Chào mừng bạn đến với website đặt vé uy tín của AloTrip!

Kinh nghiệm đi Tràng An 1 ngày từ Hà Nội

Hôm nay, AloTrip sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm đi Tràng An 1 ngày từ Hà Nội mà bạn không thể bỏ qua cho chuyến du lịch cuối tuần này cùng gia đình và bạn bè mình nhé!

Được ví như “vịnh Hạ Long trên cạn” bởi hệ thống núi đá vôi và hang động tự nhiên đa dạng với gần 50 động xuyên thủy nối liền 31 thung ngập nước như một trận đồ bát quái vừa kỳ ảo vừa biến hóa khôn lường, đến với khu danh thắng Tràng An, du khách có thể thưởng ngoạn bức tranh thiên nhiên mê đắm lòng người và có những phút giây thanh tịnh, thư giãn với không gian văn hóa tâm linh đặc sắc. Hôm nay, AloTrip sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm đi Tràng An 1 ngày từ Hà Nội mà bạn không thể bỏ qua cho chuyến du lịch cuối tuần này cùng gia đình và bạn bè mình nhé!

1. Nên đi Tràng An vào thời gian nào?

Du khách có thể đến với Tràng An bất cứ mùa nào trong năm bởi khí hậu vô cùng ôn hòa của nơi đây. Tuy nhiên, để tìm hiểu về văn hóa đặc trưng riêng của Tràng An thì du khách lựa chọn khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, là mùa lễ hội truyền thống Tràng An như lễ hội Tràng An (lễ hội Thánh Quý Minh Đại Vương) với các nghi thức rước nước, rước kiệu trên sông.

2. Phương tiện đi Tràng An 1 ngày từ Hà Nội

Tại các bến xe khách Giáp Bát hoặc Nước Ngầm, bạn đều có thể bắt được xe từ Hà Nội tới Ninh Bình bởi xe ở đây chạy hàng ngày và có nhiều khung giờ khác nhau. Đến thành phố Ninh Bình rồi, bạn có thể thuê xe ôm, taxi hoặc thuê xe máy để di chuyện quảng đường từ 7 đến 10 km để đến với khu danh thắng Tràng An ở Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình.

Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện cá nhân như ô tô riêng hoặc xe máy thì bạn có thể di chuyển theo hướng đi Văn Điển – Thường Tín, sau đó theo Quốc lộ 1A qua Hà Nam trong khoảng 2 đến 3 tiếng là có thể đến thành phố Ninh Bình hoặc di chuyển theo tuyến đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình. Ở trung tâm thành phố Ninh Bình, bạn di chuyển đến ngã tư Tràng An sẽ có biển chỉ dẫn đưa du khách vào tới Tràng An.

3. Các địa điểm du lịch Tràng An

Đền Trình

Đền Trình là nơi thờ 4 công thần nhà Đinh là 2 vị Tả Thanh Trù và 2 vị Hữu Thanh Trù.

Đền Tứ Trụ

Đền Tứ Trụ nằm cạnh đền Trình, là di tích thờ 4 vị đại thần nhà Đinh gồm Tể tướng Nguyễn Bặc, Ngoại giáp Đinh Điền, Thái sư Lưu Cơ và Thượng thư Trịnh Tú.

Đền Trần Ninh Bình

Được vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng cùng thời với đền Hùng, đền Trần còn có tên gọi khác là đền Nội Lâm (ngôi đền trong rừng), là nơi thờ thần Quý Minh, vị thần trấn cửa ải phía nam Hoa Lư tứ trấn. Sau này, vua Trần Thái Tông về đây lập hành cung Vũ Lâm, tiếp tục cải tạo bề thế hơn nên được gọi là đền Trần, cùng với Vũ Lâm, Văn Lâm hợp thành Tam Lâm dưới triều đại nhà Trần.

Phủ Khống

Nằm trên một dải đất hẹp, lưng tựa vào hang Khống, bên phải là dãy núi đá dựng đứng, trước mặt là thung lũng nước mênh mông, phủ Khống là nơi thờ 7 vị quan trung thần triều Đinh, gắn với các truyền thuyết khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà đã mang nhiều quan tài chôn theo các hướng rồi cùng tự sát để giữ kín những bí mật về ngôi mộ thật.

Hành cung Vũ Lâm

Nằm sâu trong khu vực rừng núi của Quần thể di sản thế giới Tràng An, hành cung Vũ Lâm là nơi thờ vua quan nhà Trần cùng với danh thần Trương Hán Siêu.

Đền Cao Sơn

Đền Cao Sơn thờ thần Cao Sơn trấn Tây Hoa Lư tứ trấn, là Lạc tướng Vũ Lâm, con thứ 17 vua Lạc Long Quân, ngài đã dạy bảo và giúp đỡ người dân làm ăn sinh sống đồng thời bảo vệ nhân dân khỏi các thế lực phá hoại vì vậy đã được nhân dân lập nhiều đền thờ để tưởng nhớ công ơn của ngài.

Đền Suối Tiên

Nằm ở thượng nguồn dòng sông Ngô Đồng, thực chất là điểm kéo dài của tuyến du lịch Tam Cốc nhưng lại được kết nối trong tuyến du lịch thứ 2 trong khu danh thắng Tràng An, đền Suối Tiên là ngôi đền thờ thần Quý Minh trấn Nam – Hoa Lư tứ trấn.

Hang Địa Linh

Với chiều dài 260m cùng nhiều nhũ đá rủ xuống kì ảo, hang Địa Linh còn có tên gọi khác là hang Châu Báu và là hang động đầu tiên trong cuộc hành trình xuất phát từ bến thuyền sông Sào Khê thăm quan tuyến số 1. Khi đi thuyền vào hang Địa Linh, du khách sẽ có cảm giác như lạc vào kho báu của những nhũ đá hóa thạch, ra khỏi cửa hang là một khung cảnh sơn thủy hữu tình của mây trời, núi non và sông nước.

Hang Nấu Rượu

Tương truyền xưa kia, nhân dân Cố đô đã vào hang Nấu Rượu để lấy nước nấu rượu tiến vua bởi trong hang có mạch nước ngầm sâu hơn 10m.

Hang Ba Giọt

Hang Ba Giọt có nhiều nhũ đá với đủ màu sắc xuất hiện. Có loại gọi là cây bụt mọc xuyên từ trần ngược xuống. Điểm đặc biệt là các nhũ đá ở hang Ba Giọt không khô như những hang trước mà ướt đẫm và tiếp tục biến hình, hình thành nên những hình dáng, sắc thái mới…

Hang Bói

Là một di chỉ khảo cổ học có giá trị trong quần thể di sản thế giới Tràng An, được phát hiện năm 2002, khi đó hang Bói có nhiều vỏ nhuyễn thể, xương động vật và một vài mảnh tước, bằng chứng cho thấy dấu ấn người tiền sử thuộc Văn hóa Hòa Bình sớm cách ngày nay khoảng một vạn năm.

4. Đi Tràng An 1 ngày từ Hà Nội ăn gì?

Cơm cháy Ninh Bình

Mặc dù không phải là món ăn cổ truyền của người Ninh Bình thế nhưng bằng sự sáng tạo của mình, người dân Cố đô Hoa Lư đã phát triển và lưu giữ món cơm cháy cho đến ngày hôm nay, một món ăn mộc mạc, thể hiện sự khéo léo của bàn tay con người và trở thành trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cố đô.

Thịt dê núi Ninh Bình

Với địa hình có nhiều núi đá của Ninh Bình đã tạo một môi trường thuận lợi cho dê chạy nhảy nhiều nên cơ thịt săn chắc, ít mỡ hơn hẳn dê chăn thả trên đồi. Bên cạnh đó, địa chất núi đá vôi ngập nước của vùng đất này là nơi phát triển của rất nhiều loại rau, cỏ, thảo dược như giò gai, giò vàng, bách bộ, ô zô, lim xẹt, móng bò, dướng, bầu trích, mộc sông, mõm chuột, xoan dù, cà gai leo thích hợp làm thức ăn cho dê. Không chỉ có vậy, thịt dê núi Ninh Bình sẽ kém hấp dẫn hơn hẳn nếu như không được kết hợp với một số nguyên liệu và đặc sản khác như các loại rau ăn kèm đặc trưng địa hình núi đá, rượu Kim Sơn, rượu cần Nho Quan và cơm cháy Ninh Bình.

Ốc núi Ninh Bình

Ốc núi Ninh Bình là một loại ốc cực hiếm vì chúng chỉ sống trong các hang đá, phải đến mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8 ốc núi mới bò ra tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Để bắt được loại ốc này, người ta thường phải dậy từ sáng sớm khi ốc bò ra khỏi hang kiếm ăn mới tìm mà bắt được. Ốc núi có ở hầu hết các nơi tỉnh Ninh Bình nhưng tập trung nhiều là ở các dãy núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô và Nho Quan, Hoa Lư. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc, có thể chế biến thành nhiều món vô cùng hấp dẫn như nướng, xào me, hấp gừng, luộc xả hết, trộn gỏi hành tây…

Cá rô Tổng Trường

Là loại cá rô sống ở môi trường hang động ngập nước vùng đất Hoa Lư, Ninh Bình và được phát hiện thấy ở vùng hang động ngập nước thuộc Tổng Trường Yên, nay là quần thể di sản thế giới Tràng An ở huyện Hoa Lư, cá rô Tổng Trường có thịt rắn, vàng, thơm và có thể chế biến thành nhiều món ăn như: rang, rán, nấu canh chua cá rô hoặc kho khô.

Với những chia sẻ kinh nghiệm đi Tràng An 1 ngày từ Hà Nội của AloTrip ngày hôm nay, AloTrip hy vọng rằng bạn cùng những người thân yêu của mình sẽ có một ngày nghỉ cuối tuần thật vui vẻ và đáng nhớ tại vùng đất Cố đô Hoa Lư này.

AloTrip là công ty thương mại điện tử hoạt động trong lĩnh vực du lịch trực tuyến. AloTrip cung cấp cho khách hàng những tấm vé máy bay giá rẻ từ hơn 100 hãng hàng không tới hơn 1000 điểm đến trên toàn thế giới. Hãy đặt vé máy bay giá rẻ cùng AloTrip và khám phá những địa điểm du lịch thú vị bạn nhé. AloTrip sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường.

 

 

Facebook Comments